Tesla bỏ xa Toyota dành vị trí xe bán chạy nhất thế giới

Tesla Model Y là mẫu ôtô bán chạy nhất thế giới trong năm 2023, vượt qua RAV4 và Corolla của Toyota.

Tesla Model Y bán chạy nhất thế giới trong năm 2023. Ảnh: Reuters.

Theo Motor1, dữ liệu sơ bộ từ JATO Dynamics cũng như các phân tích của ngành công nghiệp ôtô cho thấy Tesla Model Y đã trở thành mẫu xe bán chạy nhất thế giới trong năm 2023. Ở thời điểm hiện tại, nhiều thị trường thế giới vẫn chưa công bố dữ liệu bán hàng cho cả năm vừa rồi, và kết quả sau cùng sẽ chỉ đến vào quý II/2024.

Vào lúc này, Motor1 chỉ tiếp cận được số liệu bán hàng chính xác của thị trường ôtô tại Mỹ, Canada, phần lớn châu Âu, Trung Quốc, Australia, New Zealand, các thị trường lớn ở Mỹ Latinh, nhiều thị trường Đông Nam Á, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel. Bên cạnh đó, chuyên trang Motor1 còn sử dụng số liệu ước tính tại các thị trường Trung Đông, Bắc Phi, Nhật Bản, Nam Phi, HongKong, Malaysia, Thái Lan, Philippines và một số khu vực nhỏ khác.

Các số liệu nói trên cho thấy doanh số của Tesla Model Y đạt được trong năm 2023 là 1,23 triệu xe, tăng trưởng 64% so với cùng kỳ năm trước. Hồi năm 2022, mức tăng trưởng doanh số của Model Y từng đạt đến 91%.

Tại Trung Quốc, Model Y ghi nhận doanh số hơn 456.000 xe, tăng trưởng 45%. Trong khi đó tại châu Âu, Model Y cũng vượt qua nhiều đối thủ như Dacia Sandero, Peugeot 208 và Volkswagen T-Roc để đạt doanh số hơn 255.000 xe, đồng thời tạo ra khoảng cách hơn 19.000 xe so với cái tên xếp sau.

Theo dự báo của Motor1, Model Y nhiều khả năng sẽ chiếm khoảng hai phần ba tổng số xe mà Tesla bàn giao cho khách hàng trong năm 2023.

Tesla Model Y anh 1

Toyota RAV4 mất vị trí dẫn đầu vào tay Tesla Model Y. Ảnh: Toyota.

Thành tích đứng đầu toàn thị trường của Model Y thậm chí còn ấn tượng hơn khi trực tiếp đánh bại 2 mẫu xe bán chạy nhất của Toyota là RAV4 và Corolla. Trước đó, Toyota RAV4 và Toyota Corolla là những cái tên thường xuyên đứng đầu về lượng tiêu thụ toàn cầu trong bảng thống kê doanh số thường niên.

Chuyên trang Motor1 đánh giá chiến thắng của Model Y xuất phát từ xu hướng điện hóa đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Bản thân tập đoàn Toyota cũng tỏ ra không quá mặn mà với việc điện hóa dải sản phẩm mà thay vào đó, tập trung phát triển các động cơ hybrid và giới thiệu đến khách hàng.

Dù doanh số của Toyota vẫn tương đối ổn định nhờ chiến lược hybrid, việc thiếu vắng các sản phẩm thuần điện được cho là nguyên nhân khiến hoạt động kinh doanh của tập đoàn này bị ảnh hưởng tại các thị trường như Trung Quốc và châu Âu.

Dù xếp thứ hai sau Tesla Model Y, doanh số của Toyota RAV4 trong năm vừa rồi cũng tương đối ấn tượng khi cán mốc 1,07 triệu xe bán ra trên toàn cầu. Toyota Corolla ghi nhận doanh số 1,01 triệu xe, xếp thứ ba trong danh sách ôtô bán chạy nhất thế giới trong năm 2023.